Trang chủTin TứcTiêu chuẩn thiết kế phòng khám nha khoa- Câu trả lời từ chuyên gia

Tiêu chuẩn thiết kế phòng khám nha khoa- Câu trả lời từ chuyên gia

Tieu Chuan Thiet Ke Phong Kham Nha Khoa 1
04/08/2022 - admin

Nha khoa là một trong những loại hình kinh doanh phát triển nhất hiện nay. Việc mở phòng nha theo tiêu chuẩn thiết kế phòng khám nha khoa được hầu hết chủ đầu tư khi bắt tay mở nha khoa đặc biệt quan tâm. Để biết được tiêu chuẩn thiết kế phòng nha là như thế nào, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Tieu Chuan Thiet Ke Phong Kham Nha Khoa 5
Nha khoa là một trong những loại hình kinh doanh phát triển nhất hiện nay

Tiêu chuẩn thiết kế phòng khám nha khoa 

Để có được niềm tin yêu của khách hàng cũng như lợi thế cạnh tranh ngoài việc đảm bảo chất lượng tốt thì bạn nên thiết kế nha khoa chuyên nghiệp để tạo niềm tin cho khách hàng. Một không gian được bố trí nội thất khoa học và hợp lý làm cho phòng khám của bạn trông trở nên chuyên nghiệp hơn.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng khám nha khoa về không gian

Theo quy định của bộ Y Tế, phòng khám nha khoa có các quy định về không gian như sau:

 • Địa điểm cố định, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình.
 • Xây dựng chắc chắn, đủ ánh sáng, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải sử dụng các chất liệu dễ tẩy rửa làm vệ sinh.
 • Phòng khám nha khoa phải có buồng khám bệnh, chữa bệnh có diện tích ít nhất là 10 m2.
 • Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt nếu có từ ba ghế răng trở lên thì diện tích cho mỗi ghế răng ít nhất là 5 m2.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng khám nha khoa về các phòng chức năng

Đối với các phòng khám nha khoa thực hiện việc khám chữa bệnh phức tạp thực hiện nhiều thủ thuật thì cần đáp ứng điều kiện sau:

 • Buồng thủ thuật với diện tích ít nhất là 10m2 nếu có thực hiện thủ thuật, bao gồm cả kỹ thuật cấy ghép răng (implant).
 • Phòng khám chuyên khoa nếu sử dụng thiết bị bức xạ (bao gồm cả thiết bị X-quang chụp răng gắn liền với ghế răng) thì phải đáp ứng các quy định của pháp luật về an toàn bức xạ và có diện tích từ 10m2.
Tieu Chuan Thiet Ke Phong Kham Nha Khoa 1
Thiết kế nha khoa chuyên nghiệp là cách tạo niềm tin cho khách hàng

Tiêu chuẩn thiết kế phòng khám nha khoa về hệ thống nước, điện cáp

Phòng khám nha khoa cũng giống như các phòng khám chuyên khoa khác, không thể thiếu hệ thống điện, nước, dây cáp,… Chính vì thế, khi thiết kế phòng khám nha khoa bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Thiết kế hệ thống dây điện, ống thoát nước ngầm.
 • Với kết nối điện, đầu vào nước, đầu vào nước RO, đầu thoát nước, đầu hút, dây hơi máy nén…xung quanh một ghế nha khoa cần sử dụng dây màu khác nhau để dễ dàng phân biệt.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng khám nha khoa về ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong một phòng khám nha khoa. Với tính chất mang tới vẻ đẹp, tính thẩm mỹ cho hàm răng. Việc thiết kế ánh sáng phù hợp sẽ giúp công việc trong nha khoa được thực hiện thuận lợi hơn.

Các loại ánh sáng mà bạn có thể sử dụng trong không gian nha khoa của mình:

 • Ánh sáng dịu nhẹ: Bạn có thể sử dụng những bóng đèn nhỏ vừa tạo ánh sáng nhẹ nhàng để trang trí vào không gian. 
 • Ánh sáng tự nhiên: Bên cạnh thống ánh sáng đèn nhân tạo thì việc kết hợp với lượng ánh sáng tự nhiên là một phần không thể thiếu trong tiêu chuẩn thiết kế phòng khám nha khoa về ánh sáng
 • Hệ thống chiếu sáng gầm và chân tủ: Thường được tạo ra bằng cách sử dụng ánh sáng bằng LED để chiếu sáng mặt bàn bên dưới hoặc dưới chân tủ làm nổi bật nội thất của nha khoa tạo hiệu ứng ánh sáng tinh tế trong không gian nội thất.
 • Gương LED: Có thể được gắn trực tiếp vào vách thạch cao hoặc gạch, và giống như đèn treo tường, chúng sẽ chiếu ánh sáng đề quanh gương khi khách hàng sử dụng.
Tieu Chuan Thiet Ke Phong Kham Nha Khoa 4
Hệ thống điện nước xung quanh ghế nha khoa cần được thiết kế tỉ mỉ

Xem thêm:

Gợi ý cách thiết kế nha khoa

Cùng với tiêu chuẩn thiết kế phòng khám nha khoa, phong cách thiết kế trong nha đóng một phần rất quan trọng trong việc thu hút người sử dụng dịch vụ. Tùy theo phong cách mà bạn muốn hướng đến mà có thể mở phòng khám với tông màu chủ đạo khác nhau:

 • Mẫu thiết kế nha khoa hiện đại, sang trọng: mẫu thiết kế này thường lấy màu vàng – xanh ngọc làm chủ đạo, nội thất cũng được trang trí màu đồng ánh vàng khá ấn tượng. 
 • Mẫu thiết kế phòng khám tinh tế: dùng màu trắng làm chủ đạo, phòng khám này sẽ mang cảm giác sạch sẽ vệ sinh và an toàn cho bệnh nhân.
 • Mẫu phòng khám nha tối giản nhưng không đơn giản: mẫu thiết kế này sẽ tối đa các chi tiết, vật dụng không cần thiết trong phòng. Tạo nên không gian làm việc gọn gàng, rộng rãi.

Tiêu chuẩn chọn lựa vật liệu thiết kế trong phòng khám nha khoa

Ngoài tiêu chuẩn thiết kế phòng khám nha khoa, các vật liệu được sử dụng trong không gian phòng nha cũng cần được lựa chọn kỹ càng. 

 • Vật liệu sử dụng trong phòng khám nha khoa phải được ưu tiên độ bền và tính thẩm mỹ.
 • Về việc lựa chọn sàn y tế phải có độ lì để tránh trơn trượt hoặc sàn nhựa giả gỗ để dễ dàng vệ sinh.
 • Không gian phòng khám nha khoa nên sử dụng chất liệu kính để mở rộng không gian.
 • Phòng sử dụng các thiết bị xạ nhiệt cần có vật liệu che chắn bức xạ của Bộ y tế.
Tieu Chuan Thiet Ke Phong Kham Nha Khoa 2
Việc thiết kế ánh sáng phù hợp sẽ giúp công việc trong nha khoa được thực hiện thuận lợi hơn

Bài viết trên là một số tiêu chuẩn thiết kế phòng khám nha khoa cơ bản mà bạn có thể áp dụng. Chúc bạn kinh doanh nha khoa thuận lợi, thành công.

Bài liên quan
Kinh doanh 097.369.8910
Kỹ Thuật 0934.678.166