Trang chủTin TứcQuy trình vô trùng dụng cụ nha khoa đạt chuẩn quy định bộ y tế 

Quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa đạt chuẩn quy định bộ y tế 

Quy Trinh Vo Trung Dung Cu Nha Khoa 7
11/07/2022 - admin

Để tránh sự lây nhiễm và sự an toàn tuyệt đối cho khách hàng, quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa được các phòng nha đặc biệt chú tâm. Bài viết dưới đây là toàn bộ quy trình khử khuẩn các dụng cụ nha khoa mà bộ y tế đã quy định.

Quy Trinh Vo Trung Dung Cu Nha Khoa 1
Vô trùng dụng cụ trong nha khoa

Các máy móc cần chuẩn bị cho quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa

Để quá trình vô trùng đạt chuẩn theo quy định của bộ y tế và mang lại hiệu quả vô trùng tốt nhất. Bạn cần sử dụng những máy móc sau đây.

Máy nén khí không dầu

Máy nén khí không dầu là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng trong quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa. Nó giúp sấy khô các dụng cụ một cách an toàn và nhanh chóng hơn và cung cấp khí nén cho các máy đóng gói. Ngoài ra, nha khoa của bạn không thể thiếu dòng thiết bị này. Lợi ích mà máy nén khí nha khoa đem lại có thể kể đến như:

 • Cung cấp khí nén hỗ trợ các thiết bị nha khoa hoạt động như: khoan răng, xì nước, lấy cao răng,…
 • Cung cấp khí thở cho bệnh nhân trong trường hợp cần thiết.
Quy Trinh Vo Trung Dung Cu Nha Khoa 2
Máy nén khí không dầu mini Wing

Nồi hấp tiệt trùng nha khoa

Nồi hấp tiệt trùng nha khoa là các buồng hấp hoạt động trên 100 độ C để tiêu diệt hết tất cả vi sinh vật trên bề mặt dụng cụ. Về cơ bản, đây là một phương pháp khử trùng triệt để và hiệu quả cao, sử dụng hơi nước bão hòa tiêu diệt các vi sinh vật. Và là thiết bị không thể thiếu trong quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa

Quy Trinh Vo Trung Dung Cu Nha Khoa 3
Nồi hấp tiệt trùng nha khoa

Tủ tia cực tím

Tủ tia cực tím đơn là sản phẩm dùng để lưu trữ và vô trùng dụng cụ bằng tia cực tím. Đây là thiết bị cực kỳ cần thiết trong các phòng khám nha khoa hiện nay nhằm đảm bảo các dụng cụ khám chữa răng luôn ở trong tình trạng vô khuẩn.

Quy Trinh Vo Trung Dung Cu Nha Khoa 4
Tủ tia cực tím nha khoa

Quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa đạt chuẩn 

Ngày nay, nhu cầu của bệnh nhân không chỉ dừng lại ở việc điều trị khỏi bệnh mà họ cần tới sự an toàn cho sức khỏe tổng thể. Bởi vậy, vấn đề vô trùng cần phải đặt nên hàng đầu. Vấn đề này còn quyết định rất lớn đến uy tín và chất lượng của phòng khám. Theo quy định của bộ y tế, quy trình vô trùng dụng cụ được thực hiện qua các bước sau đây.

Bước 1: Phân loại và khử trùng dụng cụ

Ngâm dụng cụ ngay sau khi sử dụng trong 15 phút cùng với dung dịch có độ sát khuẩn mạnh (như Hexanios,…) nhất là đối với các dụng cụ nhỏ như mũi khoan, protaper chữa tủy, trâm gai, tay khoan.

Ở bước này của quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa giúp tiêu diệt được các vi khuẩn gây nên các bệnh như: HIV, HBV, viêm gan siêu vi…. Loại bỏ các dụng cụ sử dụng 1 lần (ly nước súc miệng, ống hút nước bọt và giấy lau miệng, kim tiêm và thuốc tê…).

Quy Trinh Vo Trung Dung Cu Nha Khoa 5
Phân loại các dụng cụ nha khoa

Bước 2: Cọ rửa và xả sạch dụng cụ

Sau khi phân loại và khử trùng dụng cụ, bước tiếp theo của quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa là cọ rửa và xả sạch dụng cụ. Quá trình này giúp loại bỏ chất bẩn và vi sinh vật đeo bám, cho dụng cụ sạch sẽ và đảm bảo tuổi thọ lâu dài. Việc làm sạch có thể diễn ra thông qua hai loại phương pháp:

 • Làm sạch thủ công: Các nha khoa có thể sử dụng bàn chải lông mềm và dây cáp dài, bàn chải sắt cho máy khoan, bàn chải làm sạch lòng, bồn rửa với vòi bồn sâu với tia phun bền, chất tẩy rửa và nước chảy.
 •  Làm sạch cơ học: Các phòng khám nha khoa có hệ thống vô trình đạt chuẩn luôn thực hiện quy trình làm sạch tự động bằng máy rửa tia nước hoặc máy siêu âm tần số thấp (hoạt động trong các điều kiện thời gian và nhiệt độ khác nhau)

Một lưu ý nhỏ khi thực hiện quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa ở bước này là sau khi hoàn thành việc vệ sinh, các dụng cụ phải được tráng lại cẩn thận bằng nước lọc.

Bước 3: Làm khô dụng cụ bằng máy nén khí không dầu

Dụng cụ phải được sấy khô trước khi đem đi tiệt khuẩn. Có thể làm khô bằng hai phương pháp:

 • Làm khô bằng khăn giấy, vải sạch. 
 • Làm khô bằng máy nén khí không dầu.
Quy Trinh Vo Trung Dung Cu Nha Khoa 6
Làm khô các dụng cụ bằng máy nén khí không dầu

Bước 4: Tiệt trùng dụng cụ

Bạn nên sử dụng thiết bị vô trùng để hấp và sấy trong quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa để tiệt khuẩn dụng cụ đến mức tối ưu.

 • Nhờ vào chức năng hẹn giờ, có thể cài đặt thời gian bắt đầu chu trình tiệt khuẩn để giúp tối ưu hóa việc sử dụng.
 • Chức năng sấy khô, giúp cá nhân hóa tương ứng với loại vật liệu được vô trùng.
 • Tiết kiệm được thời gian và quy trình đảm bảo nghiêm ngặt theo quy chuẩn.

Bước 5: Đóng gói dụng cụ

Sau khi các dụng cụ đã được tiệt trùng, bước tiếp theo của quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa là đóng gói. Vật liệu đã được làm sạch và làm khô phải được đóng gói trong các bao bì chuyên dụng trước khi đem đi tiệt khuẩn ở nhiệt độ 121 – 134 độ C trong khoảng 15-30 phút để đảm bảo tất cả các dụng cụ đều được tiệt trùng.

Bước 6: Lưu trữ dụng cụ trong tủ tia cực tím

Sau khi được tiệt trùng tuyệt đối các dụng cụ phải được bảo quản cẩn thận trong tủ – dưới ánh sáng tia cực tím. Bước vô trùng này để luôn đảm bảo trạng thái vô trùng và sẵn sàng cho lần sử dụng kế tiếp.

Quy Trinh Vo Trung Dung Cu Nha Khoa 7
Tiệt trùng các dụng cụ

Những lưu ý trong quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa

Trong quá trình tiệt trùng các dụng cụ, bạn nên đặc biệt chú ý một số vấn đề như sau:

 • Nên sử dụng các thiết bị, máy móc chuyên dụng, đảm bảo hiệu quả khử trùng, khử khuẩn cao nhất: lò hấp vô trùng, tủ bảo quản vô trùng dưới ánh sáng tia cực tím, máy nén khí không dầu,…
 • Quy trình vô trùng các dụng cụ nha khoa, quy trình khử khuẩn cần thực hiện nghiêm ngặt trong phòng khám. 
 • Đảm bảo phòng vô trùng được thiết kế hợp lý để kiểm soát lây nhiễm tối đa.
 • Các bác sĩ, y tá thực hiện quá trình vô trùng cần đeo găng tay bảo hộ trong quá trình vô trùng.

Xem thêm:Tổng hợp các dụng cụ nha khoa cơ bản theo quy định của bộ

Quy Trinh Vo Trung Dung Cu Nha Khoa 8
Lưu ý trong quá trình vô trùng các dụng cụ

Trên đây là những thông tin về quy trình vô trùng dụng cụ nha khoa theo đúng chuẩn của bộ Y tế. Chúc nha khoa của bạn luôn lấy được lòng tin của khách hàng.

Bài liên quan
Kinh doanh 097.369.8910
Kỹ Thuật 0934.678.166