Trang chủTin TứcQuy trình làm sạch răng tại nha khoa chuẩn năm sao

Quy trình làm sạch răng tại nha khoa chuẩn năm sao

Lam Sach Rang Tai Nha Khoa 1
15/07/2022 - admin

Đánh răng ngày hai lần chưa thể loại bỏ hoàn toàn được các vi khuẩn tồn đọng ở răng miệng chúng ta. Hiểu được điều này, nhiều người có kiến thức về việc chăm sóc răng miệng thường xuyên làm sạch răng tại nha khoa. Dưới đây là quy trình làm sạch đạt chuẩn năm sao tại các phòng nha.

Lam Sach Rang Tai Nha Khoa 1
Quy trình làm sạch răng đạt chuẩn năm sao tại nha khoa

Quy trình làm sạch răng tại nha khoa đạt chuẩn bộ y tế

Trong quy trình làm sạch nha sĩ sẽ loại bỏ mảng bám, cao răng,.. bằng các dụng cụ chuyên dụng. Quy trình này sẽ có 6 bước cơ bản theo quy định của bộ y tế như sau:

Bước 1: Thăm khám sức khỏe răng miệng

Bước đầu tiên, nha sĩ sẽ khám răng tổng quát. Sử dụng một chiếc gương nhỏ đưa vào miệng để nhìn rõ xung quanh răng và nướu của bạn. Giúp kiểm tra các vấn đề như:

 • Sâu răng.
 • Răng khôn mọc lệch.
 • Viêm nướu.
 • Viêm nha chu.
 • Miếng trám bị mòn, vỡ, dổi máu,.. (nếu có).

Nếu nhận thấy các bệnh lý nghiêm trọng trong quá trình thăm khám để làm sạch răng tại nha khoa, bác sĩ có thể tiến hành chụp thêm vài tấm phim để kiểm tra. Các nghiệm pháp như đo túi nha chu, test nhuộm màu mảng bám,… sẽ được thực hiện nếu cần thiết để có 1 hồ sơ bệnh án tổng quát hoàn chỉnh về răng miệng cho bệnh nhân. 

Lam Sach Rang Tai Nha Khoa 2
Thăm khám răng miệng

Bước 2: Loại bỏ mảng bám và vôi răng

Để loại bỏ những mảng bám và vôi răng, bác sĩ cần thực hiện bằng máy siêu âm. Quá trình này giúp bảo vệ răng khỏi các bệnh lý nguy hiểm xảy ra khi vôi răng hình thành lâu ngày và không được vệ sinh sạch sẽ. Ở bước này của quá trình làm sạch răng tại nha khoa có thể nghe thấy một số tiếng động lạ nhưng hầu như không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Đối với tình trạng vôi răng quá nhiều, đè lên nướu răng. Nướu sẽ bị tụt khỏi chân răng sau khi cạo vôi và có thể cần thực hiện cấy vạt – ghép nướu. 

Bước 3: Đánh bóng răng bằng máy

Bề mặt răng thường trở nên khô ráp sau bước cạo vôi răng, nên bác sĩ phải dùng tay khoan chậm với các đầu như bàn chải để đánh bóng mặt răng. Đây là cách tuyệt vời để làm sạch sâu và loại bỏ hết vôi răng còn sót lại. Bác sĩ thường dùng kết hợp các loại bột đánh bóng chuyên dụng với nhiều mùi hương thú vị như các loại kem đánh răng.

Lam Sach Rang Tai Nha Khoa 3
Loại bỏ mảng bám, vi khuẩn và vôi răng

Bước 4 : Làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa

Việc dùng chỉ nha khoa trong quá trình làm sạch răng tại nha khoa giúp lấy đi những mảnh vụn vôi còn sót lại, làm trơn láng kẽ răng và giúp bác sĩ kiểm tra những vùng răng còn chưa được sạch. Ngoài ra, việc làm này còn giúp bác sĩ phát hiện ra những điểm chảy máu nướu do viêm nướu – vôi răng.

Bước 5: Súc miệng

Sau khi dùng chỉ nha khoa, nha sĩ sẽ cho người dùng súc miệng bằng các dung dịch vệ sinh răng miệng chuyên dụng. Việc làm này giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn rơi rớt trong cả khoang miệng.

Lam Sach Rang Tai Nha Khoa 5
Làm sạch răng bằng chỉ nha khoa

Bước 6: Áp dụng phương pháp điều trị bằng Florua

Florua là chất hóa học có khả năng ngăn ngừa sâu răng. Florua được ứng dụng trong bước cuổi của quy trình làm sạch răng tại nha khoa. Hiện nay có 3 phương pháp sử dụng Florua như sau:

 1. Florua dùng tại chỗ: là phương pháp bôi trực tiếp lên men răng.
 2. Florua toàn thân: là phương pháp bổ sung Florua vào chế độ ăn.
 3. Florua chuyên sâu:  Nếu bạn có nguy cơ sâu răng từ trung bình đến cao, việc điều trị fluor chuyên sâu là vô cùng cần thiết. Florua thường ở các dạng: dung dịch, gel, kem bọt hoặc vani. Nha sĩ có thể thực hiện bằng một trong số các cách sau:
 • Dùng bông gòn hay bàn chải để bôi trực tiếp lên răng.
 • Dùng như nước súc miệng.
 • Đặt vào một cái khay và giữ trong miệng khoảng vài phút.
Lam Sach Rang Tai Nha Khoa 6
Phương pháp Florua tại chỗ

Một số máy móc, thiết bị hỗ trợ làm sạch răng tại nha khoa

Để quy trình làm sạch răng tốt, đúng chuẩn bộ y tế và loại bỏ được hầu hết các vi khuẩn, ngoài ghế nha khoa, các phòng nha cần trang bị những máy móc, thiết bị hỗ trợ như:

Xem thêm: cấu tạo ghế nha khoa đạt chuẩn

Máy siêu âm

Máy siêu âm là thiết bị không thể thiếu trong quy trình làm sạch răng tại nha khoa. Lấy cao răng bằng máy siêu âm là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay giúp nhanh chóng loại bỏ các mảng bám vôi răng cứng đầu, không đau, không chảy máu và không làm ảnh hưởng đến men răng.Với máy siêu âm, việc lấy cao răng diễn ra rất dễ dàng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn chỉ khoảng 10-15 phút.   

Lam Sach Rang Tai Nha Khoa 7
Sử dụng máy siêu âm để làm sạch răng

Máy đánh bóng răng

Máy đánh bóng răng chuyên dụng là sự kết hợp đầu chổi nhỏ mềm và hệ thống máy xoay tròn với tốc độ nhanh, liên tục. Việc lấy vôi răng trong quy trình làm sạch răng tại nha khoa chỉ được thực hiện ở xung quanh thân răng và nướu, do vậy cao răng hoặc mảng bám đang tồn tại ở bề mặt men răng sẽ không được làm sạch. Chính vì thế, máy đánh bóng răng là thiết bị giúp xử lý được các vi khuẩn quan thân và nướu răng.

Lam Sach Rang Tai Nha Khoa 4
Sử dụng máy đánh bóng răng

Các dụng cụ cầm tay

Ngoài những máy móc thiết bị trên, các dụng cụ cầm tay là không thể thiếu trong quá trình làm sạch răng tại nha khoa. Một số dụng cụ phải kể đến như là:

 •  Đầu xì nước: Đây là dụng cụ cung cấp nước trực tiếp vào khoang miệng bênh nhân trong quá trình làm sạch răng.
 • Đầu xì khô: Là dụng cụ giúp làm khô răng và khoang miệng.
 • Gương nha khoa: Là dụng cụ giúp bác sĩ thăm khám tình trạng răng miệng của bệnh nhân.
Lam Sach Rang Tai Nha Khoa 8
Xì nước cho răng

Máy nén khí không dầu

Trong quá trình làm sạch răng tại nha khoa, máy nén khí không dầu là thiết bị cung cấp khí nén sạch cho dụng cụ xì nước và xì khô. Nếu không có máy nén khí không dầu, các dụng cụ này sẽ không thể hoạt động. Chính vì thế, máy nén khí không dầu dùng trong nha khoa là một thiết bị mà nhất định các phòng nha phải đầu tư.

May Nen Khi 4 Hp 4
Máy nén khí không dầu Lucky 4hp

Bảng giá dịch vụ làm sạch răng tại nha khoa

Thực tế, chi phí vệ sinh răng miệng bao nhiêu tiền sẽ có những mức phí không cố định tại mỗi cơ sở nha khoa. Mỗi một năm, các trung tâm nha khoa lại có những bảng giá khác nhau. Xu thế chung của năm năm về giá dịch vụ làm sạch răng như sau:

Khám răng Trọn gói Miễn phí
Đánh bóng răng 1 ca 50.000
Lấy cao răng & đánh bóng 1 ca 100.000
Chăm sóc nha chu & làm sạch sâu EMS 1 ca 1.000.000
Điều trị viêm nha chu 1 ca 1.000.000
Nạo vét nha chu 1 hàm 1.000.000
Lam Sach Rang Tai Nha Khoa 9
Làm sạch răng chuẩn bộ y tế tại nha khoa

Bài viết trên là quy trình làm sạch răng tại nha khoa cực hiệu quả. Nếu bạn có ý định mở nha khoa, có thể tham khảo các dụng cụ cần thiết và quy trình làm trắng như trên.

Bài liên quan
Kinh doanh 097.369.8910
Kỹ Thuật 0934.678.166