Trang chủTin TứcHướng dẫn Cách sử dụng máy bơm hơi mini ĐÚNG CÁCH – HIỆU QUẢ

Hướng dẫn Cách sử dụng máy bơm hơi mini ĐÚNG CÁCH – HIỆU QUẢ

Cach Su Dung May Bom Hoi Mini 1 Min
22/11/2021 - admin

Máy bơm hơi mini được sử dụng ngày càng phổ biến tại các tiệm sửa chữa nhỏ, trong gia đình và trong các xưởng cơ khí, xưởng mộc quy mô nhỏ. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách sử dụng máy bơm hơi mini CHUẨN, vì vậy máy thường nhanh xuống cấp, hoạt động kém hiệu quả, thậm chí trong một số trường hợp còn có thể gây cháy nổ.

cach-su-dung-may-bom-hoi-mini
Sử dụng máy bơm hơi đúng cách giúp máy bền hơi

Máy bơm hơi mini là gì? Ứng dụng và cấu tạo của máy bơm hơi mini

Máy bơm hơi mini hay máy nén khí mini, máy nén khí gia đình, máy bơm hơi gia đình, là thiết bị khí nén có nhiệm vụ hút không khí từ môi trường bên ngoài, nén khí nhờ sự chuyển động tịnh tiến của piston, tạo ra nguồn khí nén có áp lực cao, cung cấp cho các thiết bị và công việc sử dụng khí nén.

Máy nén khí mini có thiết kế rất nhỏ gọn, dung tích bình khí nén không vượt quá 50 lít, rất phù hợp sử dụng cho các công việc quy mô nhỏ như phun sơn trong xưởng mộc, xưởng cơ khí nhỏ (máy nén khí mini phun sơn), sục oxy cho bể cá, vệ sinh trong gia đình,….

cach-su-dung-may-bom-hoi-mini-2
Máy bơm hơi mini

Cấu tạo của máy bơm hơi mini cũng tương tự như hầu hết các loại máy nén khí piston khác, bao gồm:

 • Bình khí nén: Có nhiệm vụ tích khí và là không gian để nén khí.
 • Đầu máy nén khí và mô tơ
 • Lọc gió: Lọc bụi bẩn, tạp chất khỏi khí nén khi vào trong máy.
 • Mắt thăm dầu: Giúp người dùng có thể kiểm tra lượng dầu trong máy.
 • Công tắc: Khởi động và tắt máy
 • Van đầu ra và đầu vào
 • Áp kế: Theo dõi áp lực qua máy nén khí
 • Van xả đáy: Xả đáy bình khí, loại bỏ nước đọng, hạn chế tình trạng han gỉ bên trong bình.
 • Bánh xe: Thường thì các dòng máy bơm hơi mini sẽ được trang bị hệ thống bán xe để tiện di chuyển máy.
 • Tay kéo: Hỗ trợ di chuyển máy nén khí mini.

Tham khảo: Máy nén khí mini phun sơn 

Cách sử dụng máy bơm hơi mini hiệu quả – an toàn

Thông thường những người vận hành máy nén khí lớn sẽ phải có các kiến thức nhất định nhưng với dòng máy nén khí mini thì không có yêu cầu cụ thể, người vận hành máy thường thông nắm rõ cách sử dụng, dẫn đến tình trạng hỏng hóc thường xuyên, thậm chí có thể gây cháy nổ, làm bị thương người dùng.

Hướng dẫn sử dụng máy bơm hơi mini hiệu quả

Dưới đây là cách sử dụng máy bơm hơi mini hiệu quả, đúng cách. Các bước dùng sẽ bao gồm: Kiểm tra dầu trong máy – Kết nối phụ kiện và nguồn điện – Điều chỉnh van điều áp – Vận hành máy nén khí mini. Cụ thể như sau:

cach-su-dung-may-bom-hoi-mini-4
Cắm máy với nguồn điện phù hợp
 • Kiểm tra lượng dầu trong máy nén khí trước khi sử dụng (Với các máy nén khí có dầu): Trước khi sử dụng máy nén khí, bạn cần phải chắc chắn lượng dầu trong máy còn đủ để sử dụng. Lượng dầu phải nằm trong khoảng cách giữa 2 vạch đỏ của mắt thăm dầu. Nếu như lượng dầu ít quá, bạn cần tiến hành thay dầu.
 • Kết nối máy với các phụ kiện như van điều áp, bộ lọc khí, dây hơi khí nén, thiết bị sử dụng khí nén. Sau đó kết nối máy với nguồn điện phù hợp.
 • Điều chỉnh van điều áp/rơ le áp suất: Đây là thiết bị giúp điều chỉnh mức áp suất sphuf hợp với từng công việc và cần được điều chỉnh trước khi tiến hành vận hành máy. Để điều chỉnh van điều áp, bạn mở nắp rơ le rồi vặn ốc theo chiều kim đồng hồ để tăng áp và ngược chiều kim đồng hồ để giảm áp.
 • Vận hành máy nén khí: Bật công tắc để máy khởi động, khi bình chứa đầy, áp lực đã đủ, tiến hành sử dụng khí nén. Sau khi sử dụng xong, cần xả hết khí có trong bình chứa khí nén.
cach-su-dung-may-bom-hoi-mini-7
Tiến hành sử dung máy

Cách sử dụng máy bơm hơi mini – một số lưu ý quan trọng cần nhớ

Để máy nén khí mini luôn bền và hoạt động tốt, bên cạnh việc tuân thủ các bước sử dụng, bạn cũng cần thực hiện một số lưu ý quan trọng trong quá trình vận hành và bảo quản máy nén khí. Dưới đây là cách sử dụng máy bơm hơi mini đúng cách và lưu ý bạn cần phải nhớ:

cach-su-dung-may-bom-hoi-mini-8
Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy nén khí định kỳ
 • Luôn đặt máy ở vị trí khô thoáng. Tuyệt đối không vận hành máy nén khí mini khi máy đang ở môi trường có nhiệt độ cao từ 40 độ C, hoặc mặt đất quá ẩm ướt.
 • Khi muốn xả đáy bình, cần đảm bảo đã xả toàn bộ áp suất bên trong ra trước.
 • Thường xuyên kiểm tra xem xem bình khí nén có bị rò rỉ hay không. Bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng nước xà phòng, nếu vị trí bạn phun nước xà phòng xuất hiện accs bong bóng mới thì đó là nơi rò rỉ khí nén, cần hàn lại vị trí đó.
 • Khi không sử dụng máy bơm hơi mini, bạn cần xả toàn bộ khí nén ra khỏi bình.
 • Cần thường xuyên xả đáy cho bình khí nén, tránh việc nước đọng làm han gỉ thành bình bên trong.
 • Thường xuyên thay dầu cho máy nén khí. Trung bình khoảng 2 tháng/lần.

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 097.369.8910 – 0934.423.166 để được tư vấn nhanh nhất!

Xem thêm: Máy nén khí mini 12v. Máy nén khí mini 12v siêu nhỏ, tính linh động cao, kết nối nguồn điện từ acquy xe máy, ô tô.

Bài liên quan
Kinh doanh 097.369.8910
Kỹ Thuật 0934.678.166