Trang chủTin Tức[Bật mí] 6 Cách bảo quản xe máy để lâu ngày VẪN ĐI NGON

[Bật mí] 6 Cách bảo quản xe máy để lâu ngày VẪN ĐI NGON

Cach Bao Quan Xe May De Lau Ngay 6 7 Compressed
07/08/2022 - admin

Xe máy là phương tiện giao thông chính tại Việt Nam với hơn 65 triệu chiếc được đăng ký, trên tổng số 96 triệu dân. Cứ ba người thì có 2 người sở hữu một chiếc xe máy .Chính vì thế mà nhiều gia đình có những chiếc xe máy không sử dụng. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách bảo quản xe máy để lâu ngày hiệu quả.

Cach Bao Quan Xe May De Lau Ngay 4
Xe máy để lâu khopong sử dụng sẽ gây ra tình trạng hỏng

Hướng dẫn cách bảo quản xe máy

Xe máy để lâu ngày không sử dụng sẽ gây ra tình trạng không nổ máy được, hay nổ máy được nhưng không đi được. Để xe máy để lâu ngày nhưng khi sử dụng vẫn có thể khởi động được, dưới đây chúng tôi gợi ý bạn các cách bảo quản xe hiệu quả.

Rửa xe thật kỹ càng- cách bảo quản xe máy để lâu ngày

Việc sử dụng xe máy hằng ngày để di chuyển làm cho xe bị bám nhiều bụi bẩn, đất cát,… Nếu để các vết bẩn này bám trên xe lâu ngày cùng với việc không di chuyển sẽ khiến cho bụi bẩn bám chặt vào xe của bạn. Lúc này sẽ dễ bị gỉ sét ở các bộ phận xe được làm bằng kim loại do hiện tượng oxy hóa. Vậy nên, rửa xe bằng máy rửa xe loại bỏ toàn bộ bùi đất, làm khô xe kỹ càng bằng súng xì khô và máy nén khí, là cách bảo quản xe để lâu ngày hiệu quả.

Cach Bao Quan Xe May De Lau Ngay 2
Rửa xe thật kỹ là cách bảo vệ xe máy của bạn

Xem thêm: Cách rửa xe máy tại nhà

Đổ đầy bình xăng và vặn nắp chặt- cách bảo quản xe máy để lâu ngày

Nếu bình xăng trống hoặc chỉ được đổ một nửa có thể gây ra hiện tượng ngưng tụ bên trong bình nhiên liệu. Điều này gây ra hiện tượng hút hơi ẩm ra khỏi không khí và phát sinh ra một số loại cặn. 

Hơn thế nữa, bình xăng trống hoặc chỉ đổ một nửa sẽ gây ra những vấn đề về bảo dưỡng cho xe của bạn. Chính vì thế, bạn nên đổ đầy bình xăng là cách bảo quản xe máy để lâu hiệu quả.

Ngoài ra bạn cần chú ý vặn chặt nắp bình để tránh tình trạng hơi xăng lọt ra ngoài, gây mùi khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng xăng trong bình.

Cach Bao Quan Xe May De Lau Ngay 3
Đổ xăng đầy bình giúp bảo quản xe máy trong thời gian không sử dụng

Tháo và bảo quản ắc quy nơi khô ráo- cách bảo quản xe máy để lâu ngày

Ắc quy là chi tiết quan trọng trên xe. Nếu lâu ngày không hoạt động sẽ làm giảm lượng điện bên trong bình, nhất là đối với bình cũ. Vì vậy, nếu không cần dùng đến xe trong thời gian dài, nên tháo ắc quy ra để sạc.

Thay dầu động cơ và thay nhớt xe- cách bảo quản xe máy để lâu ngày

Xe máy của bạn sau một khoảng thời gian dài sử dụng hoặc để lâu ngày không sử dụng thường khiến lượng dầu nhớt giảm dần, kém chất lượng hơn so với lúc ban đầu, làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của động cơ. Vì vậy, khi xe máy của bạn để lâu ngày không sử dụng, bạn nên tra dầu cho động cơ, thay nhớt xe để đảm bảo chất lượng của xe.

Cach Bao Quan Xe May De Lau Ngay 6 Compressed
Thay dầu xe máy để đảm bảo chất lượng xe

Xịt dầu chống gỉ và để xe nơi khô ráo thoáng mát

Sau khi rửa sạch, làm khô xe, cách bảo quản xe máy để lâu ngày lúc này là bạn nên xịt dung dịch bảo quản lên các chi tiết kim loại, hệ thống cao su, dây điện, dây dẫn động hay các khu vực khí tiếp cận… để tránh tình trạng chuột gián trú ngụ, làm tổ. Bên cạnh đó, nên trùm áo xe để tránh bụi bặm.

Bơm lốp xe đúng quy định- cách bảo quản xe máy để lâu ngày

Nếu xe máy của bạn để lâu ngày không sử dụng, sẽ dễ gặp phải tình trạng thiếu hơi ở lốp xe (do không đủ áp suất). Sau  thời gian lâu ngày sẽ dẫn đến cao su ở lốp hư hỏng, biến dạng. Vậy nên, bạn nên chú ý bơm lốp xe bằng súng bơm hơi và máy nén khí sẽ giúp bạn kiểm soát áp suất trong xe và đúng quy định được ghi trên thành lốp.

Cach Bao Quan Xe May De Lau Ngay 6 7 Compressed
Bơm lốp xe máy để đảm bảo áp suất trong xe

Những lưu ý khi bảo quản xe máy để lâu ngày

Ngoài các cách bảo quản xe máy để lâu ngày chúng tôi đã nêu trên, khi bảo quản xe, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Dùng bạt che cho xe: Sử dụng bạt che sẽ giúp lớp sơn trên xe bạn được bảo vệ, thân xe tránh khỏi tình trạng bám bụi bẩn hay bị hơi ẩm của không khí làm cho oxy hóa gây ra tình trạng rỉ sét. Đây là một lưu ý nhỏ nhưng có võ bạn không nên bỏ qua.
  • Bôi trơn dây cáp, chân chống: Mỡ bôi trơn có khả năng chịu nhiệt cao, ngăn sự ăn mòn của axit nhẹ, giúp bảo vệ bề mặt dây cáp khỏi các bụi bẩn từ đó chống rỉ sét xe.
  • Không cho côn trùng chui vào ống xả: Bạn không nên để xe ở những nơi nhiều côn trùng. Bởi côn trùng chui vào ống xả của xe bạn sẽ từ từ hình thành tổ và làm hư các thiết bị của xe, khiến xe hư hỏng.
Cach Bao Quan Xe May De Lau Ngay 1
Nếu không sử dụng, hãy bảo quản xe máy đúng cách

Bài viết trên là cách bảo quản xe máy để lâu ngày được các thợ sửa chuyên nghiệp khuyên áp dụng. Chúc bạn bảo quản xe hiệu quả.

Bài liên quan
Kinh doanh 097.369.8910
Kỹ Thuật 0934.678.166